ปัญหาที่แก้กันไม่จบเมื่อมีระบบอินเทอร์เน็ตเข้ามา ตอนนี้ปัญหาส่วนมากคือ ไม่สามารถล็อกอินเข้าสู่อินเทอร์เน็ตได้ บทความต่อไปนี้เป็นวิธีการแก้ไขเบื้องต้นนะครับ

ปัญหาส่วนมากจะมาจากไวรัสในเครื่องคุณลูกค้าซะเป็นส่วนใหญ่ บางคนไวรัสเยอะจนเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์ไวรัสเลยทีเดียว วิธีการที่ดีที่สุดคือหา Antivirus มาติดตั้งครับ มีการวิจัยจากต่างประเทศบอกว่าการติดตั้งโปรแกรม Antivirus ที่อัพเดตและสแกนอย่างสม่ำเสมอสามารถลดอัตราความเสี่ยงได้มากถึง 97% เครื่องใครไม่มีไว้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อข้อมูลส่วนตัว ยิ่งใครทำธุรกรรมบนอินเทอร์เน็ต (E-Commerce) หรือธนาคารออนไลน์ (E-Banking) ระวังไว้นะครับ ตื่นเช้ามาเงินท่านอาจหายไปเกลี้ยงบัญชีเลยก็ได้

Antivirus ของฟรีมีบ้างมั้ย?

มีแน่นอนครับ ของฟรียี่ห้อดังๆก็จะมี AVG  Avira  Avast!  เป็นต้นครับ มาดูข้อมูลกันเลยครับ

AVG Free Edition

แอนติไวรัสยอดนิยมของคนไทยเลยก็ว่าได้ จับไวรัสได้ดีและแม่นพอสมควร มีระบบReal Time Protection ป้องกันไวรัสตลอดเวลาที่มีการใช้เครื่องและตรวจสอบไฟล์ผิดปกติ เป็นหนึ่งในโปรแกรมฟรีที่ดีตัวหนึ่งเลยครับ ข้อเสียคือกินแรมค่อนข้างมากในการสแกน อาจทำให้เครื่องช้าลงได้ถ้าแรมเครื่องน้อย และระบบAuto update ไม่ค่อยจะฉลาดซักเท่าไร พอมันต่อเน็ตไม่ได้ปุ๊บจะฟ้องเราทันที แม้เราจะต่อเน็ตได้แล้วเราก็ต้องเป็นคนสั่งไม่อย่างนั้นมันไม่อัพเดตครับ โปรแกรมนี้ฟรีครับ มีเวอร์ชั่นที่เป็น Freeware ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลในการหาคีย์ให้วุ่นวาย ดาวน์โหลดที่นี่

Avira Antivirus

ยอดฮิตอีกเช่นเคย กับแอนติไวรัสร่มแดงโปรแกรมนี้ เชื่อว่าคุณลูกค้าหลายท่านใช้อยู่ เป็นแอนติไวรัสที่ใช้ง่ายแต่ประสิทธิภาพดี คุณสมบัติทั่วไปจะเหมือนกันกับ AVG เป็น Freeware เหมือนกัน เป็นโปรแกรมที่เคยขึ้นแท่นแอนติไวรัสที่ดีที่สุดในโลกจากผลทดสอบของ AV-test มาแล้ว (ปัจจุบันที่1 คือ Bidefender)  ดาวน์โหลดที่นี่

Avast 5 Free Antivirus

ใครเคยเห็นแอนติไวรัสที่อินเทอร์เฟซคล้ายวิทยุโบราณ เสียงเตือนดังเหมือนเสียงสัญญาณเตือนภัย คุณคงรู้จักกันนะครับ กับAvastตัวนี้ ปัจจุบันเวอร์ชั่นล่าสุดคือเวอร์ชั่น 5.0 ( 21 สิงหาคม 2553) อินเทอร์เฟซเป็นอย่างในภาพ สวยงามขึ้นใช้ง่ายขึ้น ระบบป้องกันต่างๆก็ดีขึ้นด้วยครับ โหมดสแกนของตัวนี้หลากหลายมากแถมไม่กินแรมเครื่องเรามากด้วยครับ เรียกว่าทั้งดีทั้งเบา ระบบ ออโต้อัพเดตค่อนข้างจะฉลาดครับ เพราะถึงมันจะต่อเน็ตไม่ได้มันก็จะรอให้เราต่อเน็ตแล้วค่อยอัพเดตครับ โดยจะไม่เด้งฟ้องแบบ AVG อัพเดตสองครั้งต่อวันคือตอนเช้าและตอนกลางคืน(ตามเวลาประเทศไทย) ตัวนี้ต้องมีการลงทะเบียนเพื่อรับLicenseฟรี1ปีครับ สามารถลงทะเบียนผ่านตัวโปรแกรมได้เลยครับ ข้อมูลที่ทางAvastถาม เป็นแนวแบบสำรวจมากกว่า หากครบ1ปีแล้วอยากใช้ต่อก็ลงทะเบียนต่อก็ใช้ได้อีก 1 ปีครับ ดาวน์โหลดที่นี่

แอนติไวรัสนั้น ดียังไงก็ยังมีจุดบอด สองโปรแกรมที่จะแนะนำต่อไปนี้ช่วยอุดช่องโหว่ที่ไวรัสสามารถรุกรานเข้ามาได้โดยที่แอนติไวรัสจับไม่ได้ครับ
Malwarebytes

Anti Malware อันเลื่องชื่อ ของฟรีที่สูงประสิทธิภาพ ผมยอมรับเลยว่าเป็นตัวช่วยดักไวรัสได้ดีเยี่ยม สามารถกำจัดไวรัสที่แอนติไวรัสไม่สามารถกำจัดได้หรือที่แอนติไวรัสหาไม่เจอเจ้าตัวนี้ก็หาเจอครับ เวอร์ชั่นฟรีนั้นไม่มีระบบ Real Time Protection และการอัพเดตก็ต้องสั่งมือครับ แถมยังสแกนช้ามากในโหมด Full scan แต่สามารถจับมัลแวร์อันตรายได้ โปรแกรมตัวนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นผู้ช่วยแอนติไวรัสในเครื่องคุณ ดาวน์โหลดที่นี่

CPE17 Autorun Killer

แอนติออโต้รันยอดฮิต คนไทยทำครับตัวนี้ โด่งดังไปถึงต่างประเทศ ตัวโปรแกรมเขียนจากภาษาซี ทำให้เนื้อที่น้อยและกินสเปคน้อยมาก แต่ประสิทธิภาพสูงเกินตัว ไวรัสและมัลแวร์หลายตัวยังโดนตัวนี้จับได้เลยครับ แต่ก็ไม่ใช่แอนติไวรัส เป็นแค่โปรแกรมช่วยแอนติไวรัสนะครับ หน้าที่หลักๆคือช่วยกันไวรัสจากแผ่นซีดีหรือแฟลชไดรฟ์ที่รันตัวเองทันที (Autorun) เวอร์ชั่น 1590 สามารถสร้างไฟล์ภูมิคุ้มกันได้ครับ เรียกได้ว่ามีประโยชน์จริงๆ ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดที่นี่

ขอความร่วมมือติดตั้งแอนติไวรัสและสแกนด้วยนะครับ เพราะเกิดปัญหาว่าลูกค้าบางท่านสะสมไวรัสไว้หลากคอเลคชั่นมากจนมันทำการสแปมตัวเองออกไปยังอินเทอร์เน็ตจนเซิร์ฟเวอร์ของ True internet ตัดพอร์ทของเรามาหลายครั้งแล้ว หากท่านไม่ให้ความร่วมมือ มีความเป็นไปได้ที่เน็ตจะดาวน์หรือล่มเพราะโดนทาง true ตัดพอร์ทได้ครับ